Family Enterobacteriaceae

    แบคทีเรียวงศ์ Enterobacteriaceae เป็นแบคทีเรียแกรมลบ ทรงแท่ง ไม่สร้างสปอร์ ไม่สร้างเอนไซม์Oxidase แต่สร้างเอนไซม์Catalaseได้ สามารถ ferment กูลโคสและรีดิวซ์ไนไตรตให้เป็นไนไตรต์ได้ มีทั้งพวกที่เคลื่อนที่ได้และไม่เคลื่อนที่ โดยพวกที่เคลื่อนที่ได้จะอาศัยแฟลเจลลารอบเซลล์ (Peritrichous flagella) แบคทีเรียวงศ์นี้พบได้ทั่วไปในธรรมชาติ เช่น ในดิน น้ำและพืช นอกจานี้ยังพบในลำไส้ของคนและสัตว์จึงมีชื่อเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “Enteric bacilli”

ความสำคัญทางคลินิก

    แบคทีเรียวงศ์ Entrobactelriaceae ส่วนใหญ่พบเป็นแบคทีเรียประจำถิ่นในลำไส้ของคนและสัตว์ ได้แก่ Escherichia coli, Enterobacter spp. ซึ่งเชื้อกลุ่มนี้เป็นได้ทั้ง true pathogen และ Opportunistic pathogen จีนัสที่พบเป็นเชื้อก่อโรคจริง (True pathogen) ได้แก่ Salmonella spp., Shigella spp., Yersinia enterocolitica และบางสายพันธุ์ของ Escherichia coli โดยแบคทีเรียเหล่านี้มักก่อโรคในระบบทางเดินอาหาร โดยการกินอาหารหรือน้ำดื่มที่มีเชื้อปนเข้าไป และกรณีการพบเป็นเชื้อก่อโรคแบบฉวยโอกาส (Opportunistic pathogens) พบก่อให้เกิดการติดเชื้อ นอกระบบทางเดินอาหารและ เป็นสาเหตุสำคัญส่วนใหญ่จะเป็นการติดเชื้อในโรงพยาบาล (Nosocomial infection)(1) โรคที่พบบ่อยที่สุด คือติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ โดยเฉพาะกระเพาะปัสสาวะอักเสบ (Cystitis) ซึ่งพบว่าแบคทีเรียวงศ์นี้เป็นสาเหตุของโรคนี้ถึงร้อยละ 70 ของเชื้อที่เป็นสาเหตุทั้งหมด  นอกจากนี้ยังเป็นสาเหตุการติดเชื้อระบบทางเดินหายใจ การติดเชื้อของแผล การติดเชื้อในกระแสเลือด และเป็นการติดเชื้อในระบบประสาทส่วนกลาง แบคทีเรียวงศ์นี้แยกได้จากสิ่งส่งตรวจของผู้ป่วยถึงร้อยละ 50 ของแบคทีเรียทั้งหมดและพบประมาณร้อยละ 70-80 ของแบคทีเรียแกรมลบทรงแท่ง(2) ดังนั้นจึงจำเป็นที่ห้องปฏิบัติการจะต้องแยกพิสูจน์เชื้อรวมทั้งทดสอบความไวต่อยาต้านจุลชีพของแบคทีเรียวงศ์นี้จากสิ่งส่งตรวจ


 
%d bloggers like this: